Khám Thờ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
Giá: Liên hệ
10,600,000 đ
Bàn thờ BT06
Đã bán 603
15,500,000 đ
Bàn thờ BT05
Đã bán 991
16,700,000 đ
Bàn thờ BT02
Đã bán 677
24,500,000 đ
Bàn thờ BT12
Đã bán 193
13,200,000 đ
Bàn thờ BT01
Đã bán 984
18,000,000 đ
Bàn thờ BT03
Đã bán 801
13,200,000 đ
Bàn thờ BT04
Đã bán 149
11,750,000 đ
Bàn thờ BT07
Đã bán 710
11,100,000 đ
Bàn thờ BT08
Đã bán 474
13,200,000 đ
Bàn thờ BT09
Đã bán 306
22,500,000 đ
Bàn thờ BT10
Đã bán 591
15,500,000 đ
Bàn thờ BT11
Đã bán 663
24,000,000 đ
Bàn thờ BT13
Đã bán 434

Kiến thức về khám thờ  cổ, hiện đại mới nhất 2020

Khám thờ gỗ đặt bài vị, linh vị của gia tiên, thần thánh, đặt tại nơi cao và trang trọng nhất trên bàn thờ. Nơi đây tựa như một “ngôi nhà” linh thiêng nhất giữa chốn tâm linh, hội tụ trong đó cả nét đẹp đượm hồn dân tộc.  

Khám thờ là gì? 

Khám thờ ở đền, ở đình Hoặc là ở cả gia đình được nay Ở nhà thờ họ càng hay thờ nhà chi họ được nay rõ ràng.  

Là một trong các vật phẩm thờ cúng xuất hiện sớm trong lịch sử tâm linh của người Việt. Khám thờ cổ đến nay vẫn được tìm thấy ở đình chùa, đền miếu, nhà thờ họ hoặc nhà thờ từ đường của những gia tộc lớn có thanh thế.  

Khám thờ gia tiên, thần linh  không những trang hoàng không gian thờ tự thêm linh thiêng, còn làm tăng độ bề thế, huyền bí và uy nghi cho không gian thờ. 

Khám thờ bằng gỗ sơn son thếp vàng tại chùa Bà Tấm

Khám thờ bằng gỗ sơn son thếp vàng tại chùa Bà Tấm là một trong những bảo vật quý quốc gia 

Khám thờ cổ là nơi đặt bài vị, linh vị thần thánh hoặc bài vị, linh vị gia tiên và cửu huyền thất tổ, khám có cửa mở ra đóng lại.  

Nếu là khám thờ gia tiên, trong khám đặt bài vị cửu huyền thất tổ hoặc bài vị của cụ cao nhất bàn thờ gia tiên đang thờ phụng.  Nếu gia chủ là bậc dòng trưởng thờ từ 4 đời trở lên: Cao, Tằng, Tổ, Khảo thì chính giữa khám viết 2 chữ Thần Chủ.  

Tục xưa, khi lập bàn thờ gia tiên, chủ nhà sắm sửa trang hoàng đầy đủ sẵn sàng và viết chữ Thần Chủ lên khám. Nhưng chữ Chủ thiếu một nét chấm, sau đó chủ nhà mời một vị quan có uy tín dùng son điểm thêm nét chấm đó để hoàn tất, đây là lễ “khai hoa điểm nhãn”. 

Khám thờ phật, gia tiên

Khám thờ phật, gia tiên là một trong những vật phẩm thờ cúng cổ xưa của người Việt 

Ngày nay, những gia đình có không gian thờ rộng lớn, nhà thờ của trưởng họ, trưởng tộc, hoặc các bậc đích tôn, dòng trưởng đều có đặt khám thờ gia tiên.   Không gian thờ tự có khám thờ cổ, kết hợp với bộ hoành phi, câu đối và bộ đồ thờ xứng tầm trở nên vô cùng tráng lệ, bề thế.  

Ý nghĩa của khám thờ gia tiên, thần linh

Khám thờ xuất hiện trên bàn thờ gia tiên bày tỏ lòng biết ơn công lao của tổ tông, thể hiện lòng hiếu kính.  Với cửa đóng kín, khám thờ gỗ tựa như một “ngôi nhà nhỏ” cất chứa những giá trị tâm linh nội tại và bí ẩn nhất trên không gian thờ.  

Đó không chỉ là nơi thờ cúng gia tiên, nhắc nhở con cháu về sự hiện diện của các bậc tiền nhân luôn có mặt trong ngôi nhà. Chứng kiến và soi xét mọi việc làm đúng sai, lại phù hộ che chở cho cháu con làm ăn luôn gặp nhiều thuận lợi. 

Có khám thờ trong nhà như thể có gia tiên hiện diện 

khám thờ trong nhà như thể có gia tiên hiện diện 

Bên cạnh đó, kích thước khám thờ gia tiên chuẩn luôn ngự tại vị trí trang nghiêm nhất trên bàn thờ, hội tụ giá trị tâm linh. Là minh chứng rõ ràng nhất cho nét đẹp trong tập tục thờ cúng gia tiên, thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”. 

Phân biệt khám thờ và ngai thờ? 

Cũng là nơi đặt bài vị của gia tiên, nhưng ngai thờ khác với khám thờ gia tiên. Khám có cửa có thể mở ra đóng vào, còn ngai thờ thì không.  Khám thờ gỗ được chạm trổ vô cùng tinh tế, phía trên là mái mui thường được chạm trổ hoa lá hoặc lưỡng long chầu nguyệt.

Mặt trước khám thờ gồm nhiều “cửa võng” được thiết kế xếp lớp mô phỏng lối “trướng rủ màn che”.  Dưới cùng là chân đế thường trang trí họa tiết tứ linh, hổ phù... là những họa tiết đặc trưng trong văn hóa thờ cúng của người Việt.  

Khám thờ có mái mui,

Khám thờ có mái mui, phía trước gồm nhiều “cửa võng” được thiết kế xếp lớp theo lối “trướng rủ màn che” 

Khám thờ gỗ đẹp còn được lựa chọn theo hoa văn kiểu dáng. Tùy theo mẫu khám thờ gia tiên đặt tại phòng thờ gia đình, khám thờ thánh.

Mẫu đặt tại các điện, đài, đình, đền hay khám thờ thần linh… mà kích thước và hoa văn trên khám thờ khác nhau. Các mẫu khám thờ gỗ đẹp phổ biến là khám thờ tứ linh, khám thờ sơn son thếp vàng, khám thờ hổ phù… 

Những mẫu khám thờ gỗ đẹp 

Cùng với bàn thờ trường tồn qua tháng năm, khám thờ được chế tác từ những chất liệu có tuổi thọ cao như gỗ, đồng. Trong đó đẹp và được lựa chọn phổ biến vẫn là khám thờ gỗ Mít, Gụ, Hương, Sồi

Xưa kia, khám thờ được làm bằng gỗ vàng tâm, gỗ lim, gỗ sưa… Chỉ xuất hiện trong đền đài, phủ miếu hoặc những không gian thờ tại vương phủ, nhà thờ họ, nhà thờ từ đường to lớn và bề thế. 

Ngày nay, nhiều gia đình có không gian thờ rộng rãi, con cháu muốn tỏ lòng hiếu kính và thể hiện đẳng cấp gia đình. Có thể đặt khám thờ gỗ Mít,Hương, Dổi, Gụ…  

Đó cũng đều là những loại gỗ quý, độ bền cao theo tháng năm, lại dễ dàng trạm trổ các họa tiết theo ý chủ nhân, thể hiện tâm ý cũng như phong cách của gia chủ. 

Khám thờ gỗ Mít có độ bền cao

Khám thờ gỗ Mít có độ bền cao, vẻ đẹp tinh xảo, là lựa chọn hàng đầu cho không gian thờ cúng  

Khám thờ gỗ Dổi 

Dổi là loại cây lâu năm sống trong rừng núi, chỉ những cây đủ tuổi lâu năm mới khai thác về chế tác thành bàn thờ hoặc khám thờ.  Gỗ Dổi có thớ gỗ mịn và dai, mùi gỗ đặc trưng, vân gỗ đậm lại sắc nét. 

Không nặng như gỗ lim mà vẫn chống mối mọt tốt bởi chất gỗ có tinh dầu.Khám thờ gỗ Dổi bởi vậy có độ bền rất cao, chống chịu tốt với nồm ẩm miền nhiệt đới nước ta. 

Khám thờ gỗ Mít 

Khám thờ gỗ Mít được ưa chuộng hàng đầu bởi mức giá phù hợp mà độ bền cực cao. Gỗ Mít còn là loài gỗ “may mắn” của người Việt. 

Người Việt xưa tin rằng có gỗ Mít trong nhà tựa như có thần linh hộ vệ, bởi thế, gỗ Mít giúp trấn tà, an gia.

khám thờ bằng gỗ Mít hoặc bàn thờ gỗ Mít còn đem đến cho gia đình niềm vui sum vầy, cuộc sống sung túc, tiền bạc dư dả, tài lộc và quan vận thăng tiến. 

Khám thờ gỗ Mít không chỉ đẹp còn mang đến cho gia chủ cuộc sống sung túc, sum vầy 

Khám thờ gỗ Gụ 

Gỗ Gụ nổi bật ở chất gỗ chắc, nặng, tom gỗ mịn màng, khi chạm trổ hay đục đẽo đều vô cùng sắc nét, ấn tượng. Đồng thời, gỗ Gụ còn có độ bền cao. Khám thờ gỗ Gụ có tuổi thọ lên đến vài trăm năm, mang những hoa văn tinh xảo và nước sơn vô cùng bền màu bởi gỗ ăn sơn. 

Đồng thời, đây cũng là loại gỗ được tin là có năng lực chiêu cảm âm dương đất trời, giúp gia chủ mạnh khỏe, thọ trường.

 Khám thờ gỗ Gụ

 Khám thờ gỗ Gụ bởi thế luôn được săn đón, tìm kiếm hàng đầu.  

Khám thờ gỗ Hương 

Khám thờ gỗ Hương là dòng khám thường được những gia đình khá giả tìm lựa để đặt trong phòng thờ hoặc cung tiến cho nhà thờ họ, nhà thờ từ đường và các đền, đình.

Gỗ Hương có màu sắc và vân gỗ đẹp, ít cong vênh và hầu như không bị mối mọt qua hàng trăm năm.  Với loại gỗ Hương Nam Phi còn có mùi thơm sắc và nồng kể cả khi đã sơn vẫn còn phảng phất.

 Do đó, khám thờ gỗ Hương hoặc các vật phẩm chế tác từ gỗ Hương đều được cho là có “thần lực” kêu may mắn cho gia chủ.Lại xua đuổi tà khí, thu hút những trường năng lượng tốt cho ngôi nhà, khai mở cung tài lộc trong phong thủy.    

Khám thờ gỗ Hương

Khám thờ gỗ Hương được tin là có “thần lực” kêu may mắn cho gia chủ và xua đuổi tà khí  

Lưu ý khi chọn khám thờ 

Việc lựa chọn mua bàn thờ đã khó, lựa chọn mua khám thờ gia tiên gỗ hay khám thờ cổ để dâng cúng nhà thờ từ đường.

Nhà thờ họ hoặc cung tiến đình, chùa, đền miếu còn đòi hỏi cầu kỳ hơn.

 Gia chủ nên lưu ý  để tránh phạm những đại kỵ có thể dẫn đến hậu quả khôn lường 

Gỗ làm khám thờ 

Gia chủ tuyệt đối không dùng gỗ pha tạp, gỗ kém chất lượng, gỗ đã qua sử dụng để làm khám thờ gỗ

Đây là đại kỵ phong thủy vì mạo phạm đến các đấng bề trên.  

Ý nghĩa khám thờ bị mối mọt, vênh hay nứt còn khiến gia chủ rước xui, dễ gặp tai họa, tốn của hao tài. 

Do đó, khi chọn mua khám thờ, bạn không nên ham các loại khám thờ giá rẻ mà nên chọn khám thờ chế tác từ gỗ tốt, gỗ tự nhiên hoặc gỗ nguyên thớ.

 Gia chủ không nên ham khám thờ giá rẻ

Gia chủ không nên ham khám thờ giá rẻ với chất liệu gỗ kém mà dễ gặp xui 

Vị trí đặt khám thờ 

Khám thờ gia tiên được đặt ở vị trí cao nhất trên bàn thờ, thường ở vị trí trung tâm bàn thờ và gần sát mép tường. Đồng thời, tuyệt đối tránh để khám thờ bị ánh nắng trực tiếp chiếu vào.  

Sau đó mới đến bộ đỉnh hạc và lư hương, bên ngoài là bát hương và các vật phẩm thờ khác.  Vị trí của khám thờ cần được đặt cố định, càng hạn chế xê dịch, di chuyển càng tốt để tránh làm mất đi sự an định của bàn thờ. Gia tiên có vị trí an tĩnh, ít động mới năng về ngự và phù hộ cho con cháu. 

Kích thước khám thờ 

Tùy theo vị trí đặt khám thờ gia tiên mà gia chủ lựa chọn các mẫu khám thờ phù hợp. Các kích thước khám thờ phổ biến:  Khám tiếu (8 tấc); khám trung (1 thước); khám đại ( 1 thước 2), khám 60 (1 thước rưỡi), khám 70, khám gian (khám 90, khám 120, khám 150)… 

Kích thước khám thờ chuẩn phong thủy

Kích thước khám thờ chuẩn phong thủy

Bàn thờ và đồ thờ đi cùng khám thờ 

Một lưu ý khác khi mua khám thờ gia tiên là phải phù hợp với tổng thể thiết kế của bàn thờ và không gian thờ. Bạn nên lựa chọn khám thờ cổ có màu sắc tương đồng, không nên quá lòe loẹt với những màu sắc chói chang. 

Bàn thờ là nơi trang nghiêm, cần sự tĩnh tại và ấm cúng, do đó, màu sắc của khám thờ cũng cần được lưu tâm. Khám thờ gia tiên nên có màu sắc tương đồng và phù hợp với không gian nội thất phòng thờ. 

Mua khám thờ ở đâu uy tín, chất lượng? 

Với kinh nghiệm dày dặn trong thiết kế, chế tác và thi công không gian thờ. Xưởng Nội Thất Phòng Thờ Minh Đường cam kết đem đến cho khách hàng những mẫu khám thờ gỗ đẹp và chất lượng tốt nhất. 

Minh Đường quy tụ những nghệ nhân hàng đầu làng nghề mộc Đồng Kỵ với danh tiếng trên 300 năm.  Mỗi sản phẩm trước khi tới tay khách hàng đều phải đảm bảo đủ 3 tiêu chí: thẩm mỹ - thủ công –tâm linh.

 Bởi vậy, khám thờ gỗ tại Minh Đường không chỉ chế tác từ những loại gỗ tốt nhất. Còn được tính toán theo kích thước Lỗ Ban phù hợp nhất với không gian bàn thờ, giúp chủ nhà đón nhận tài lộc, khởi sinh phúc đức. 

Ngoài các mẫu khám thờ đẹp và chất lượng, Minh Đường còn cung cấp nhiều mẫu bàn thờ đứng, bàn thờ treo tường, sập thờ, án gian thờ… Với mẫu mã, kích thước và kiểu dáng phong phú, phù hợp với không gian thờ từ truyền thống đến hiện đại. 

Mua khám thờ - Bàn Thờ Minh Đường

Mua khám thờ - Bàn Thờ Minh Đường

MINH ĐƯỜNG CAM KẾT  

MIỄN PHÍ tư vấn và thiết kế 3D cho không gian thờ. 

Chất lượng gỗ tốt nhất thị trường, gỗ giả hoàn tiền 100%.  

Chế độ bảo hành tốt nhất lên đến 10 năm.

MIỄN PHÍ TƯ VẤN chọn kích thước và mẫu mã theo tuổi và mệnh của gia chủ. 

Giao hàng và lắp đặt tận nơi nhanh chóng. 

Hãy liên hệ ngay hotline 093 119 1369 để lựa chọn những mẫu khám thờ đẹp chuẩn tâm linh hoặc nhận tư vấn về thiết kế phòng thờ đẹp chuẩn phong thủy!  Mong rằng bạn và gia đình sẽ gặp thật nhiều thuận lợi và may mắn trong cuộc sống. 

Kiến thức bổ ích cho bạn: Vách ngăn phòng thờ - giúp bàn thờ “tụ khí sinh tài”

miễn phí vận chuyển
Giao hàng toàn quốc
Nhanh chóng, bảo đảm
bảo hành trọn đời
bảo hành trọn đời
Chất lượng cam kết
tư vấn 24/7
tư vấn 24/7
Kể cả ngày lễ, Tết
đặt hàng ngay
đặt hàng ngay
093 119 1369